Nguồn
gốc gạo Tám Xoan Hải An, Hải Hậu
Vào
năm 1935, một nhà nông người Pháp là René Dumont đã nghiên cứu rất kỹ giống lúa
gạo tám xoan tại huyện Hải Hậu, một khu vực thuộc vùng đồng bằng sông Hồng ở nước
ta nên lúa khi trồng sẽ được bồi đắp cho rất nhiều phù sa, từ đó trở thành một
giống lúa dẻo ngọt thơm vô cùng đặc biệt. Đồng thời, qua nhiều thời kỳ nuôi trồng,
chọn lọc bởi người dân Hải Hậu cũng như sự phục tráng theo quy trình kỹ thuật,
công nghệ hiện đại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gạo Tám Xoan Hải
Hậu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng tại khu vực Nam Định và trở thành thức
quà mang về của bất kỳ ai khi đến nơi Hải Hậu Nam Định, trong đó có xã Hải An.
Hải
Hậu được biết là miền đất nằm ở hạ lưu sông Hồng. Với đặc điểm thổ nhưỡng của
vùng miền, những cánh đồng lúa mênh mông ở đây được hai bờ sông Ninh Cơ bồi đắp
quanh năm. Nhờ đó mà đã sản sinh ra loại gạo Tám Xoan Hải An, Hải Hậu đặc
biệt với mùi vị không lẫn được vào đâu. Cũng như không nơi nào có thể trồng được
giống gạo này. Thiên nhiên đất trời đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Hải An, Hải
Hậu thứ giống gạo quý nổi tiếng từ xa xưa. Mặc dù ngày nay khi nền công nghệ
phát triển, nhiều giống lúa mới được lai tạo thành công trên thị trường thế giới
và nhập khẩu rất nhiều gạo ngon, thế nhưng Tám Xoan Hải An vẫn được lòng người
dân huyện nhà.
Đặc
điểm của gạo Tám Xoan Hải An, Hải Hậu
Về
giống lúa
Tám
Xoan có thân rất cao, bông dài và nhiều hạt hơn so với những loại gạo Tám khác.
Giống lúa này phải được canh tác ở trên những vùng đất tốt và tương đối khó trồng.
Hàm lượng đạm có trong gạo còn phụ thuộc vào khả năng điều tiết nước trong ruộng.
Nếu là gạo Tám Xoan chính hãng thì sẽ không có vào những tháng 3, 4. Vì giống
gạo này 6 tháng mới thu hoạch và một năm chỉ có 1 vụ duy nhất. Gạo Tám Xoan Hải
Hậu chỉ thu hoạch vào tháng 10 âm lịch (tức là vào dịp lễ cổ truyền cổ dân tộc).
Ưu
điểm gạo tám Xoan
Khi
ăn cơm Tám Xoan phải nhẩn nha nhai kĩ để cảm nhận từng hạt, từng hạt thơm thơm,
dai dai. Gạo Tám Xoan Hải An, Hải Hậu, Nam Định là có mùi thơm tự nhiên và giàu
giá trị dinh dưỡng. Trong thành phần hạt gạo có chứa vitamin, khoáng chất vi lượng,
nước, protein và cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể con người. Hạt gạo sẽ ngon
và ngọt nhất lúc mới gặt, khi bóc hạt thóc ra cắn vẫn còn sữa. Đồng thời hạt gạo
khi xát ra có dáng thuôn dài, trong suốt. Cơm ngày xưa được nấu bằng xoong
gang, bếp củi là ngon nhất. Hạt gạo khi đã ngâm đủ nước sẽ nở căng xòe ra, trắng
xóa như bông tuyết. Nhựa từ hạt gạo tuông ra, quyện chặt vào nhau, khiến hạt cơm
mềm óng ả trông rất ngon cơm, gạo vẫn còn nguyên màu xanh ngọc thì mới ngon.
Cách
phân biệt gạo Tám Xoan Hải An, Hải Hậu
Để
phân biệt gạo Tám Xoan chính hiệu chúng ta có thể sử dụng 03 giác quan của bản
thân:
- Thị
giác: Nhìn bề ngoài hạt gạo có màu trắng, hạt dài và nhỏ, đều hạt. Hạt gạo vẫn
còn nguyên phôi và ít bị vỡ hay ít có lẫn tấm. Vì gạo là mùa 6 tháng nên hạt gạo
rất chắc chắn. Khi nấu lên thành cơm thì hạt trắng hơi xanh và vẫn còn nguyên hạt
khi xới cơm ra bát.
- Vị
giác: Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng. Khi nhai sống sẽ có vị ngọt dịu nhẹ.
- Khứu
giác: Tám Xoan khi chưa nấu có mùi thơm đặc trưng và khi nấu lên vẫn giữ nguyên
mùi thơm đó.